Những điều không nên khi bạn phỏng vấn xin visa du học

Chính vì vậy, khả năng có được visa du học tại Mỹ của sinh viên thường gặp khó khăn và kém thuyết phục.

1. Không hiểu hệ thống giáo dục Mỹ: Khi xin visa du học Mỹ, bạn cần trả lời được câu hỏi tại sao bạn lại chọn việc học tập tại Mỹ. Các học sinh thường không trả lời được câu hỏi vì sao bạn lại học tại đây. Việc thiếu hiểu biết về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ khiến cho người phỏng vấn nghi ngờ về mục đích đi học tập của bạn. Nếu bạn kiến cho người phỏng vấn tin rằng bạn không sang Mỹ để du học mà vì mục đích khác, bạn sẽ bị từ chối visa.
2. Chưa chuẩn bị tốt năng lực Tiếng Anh: Điều kiện căn bản nhất để đi du học là bạn cần chuẩn bị cho mình vốn Anh ngữ cần thiết, đặc biệt là Anh ngữ học thuật. Ở môi trường thông thường của Việt Nam, làm sao để có được trình độ Tiếng Anh như vậy là vô cùng khó khăn. Lời khuyên là các bạn có thể tham gia một số chương trình du học tại chỗ dạng 2+2 đảm bảo chất lượng để nâng cao vốn Anh ngữ học thuật của mình. Đặc biệt khi các bạn học các chuyên ngành cần nhiều ngôn ngữ như Kinh tế, Kinh doanh, Quản trị, Luật, Chính trị, Khoa học xã hội thì yêu cầu này lại càng quan trọng.

3. Du học sớm và vấn đề sốc tâm lý: Ngày nay các bạn trẻ đi du học ngày càng sớm. Nhiều bạn bắt đầu học các khóa dự bị khi ở độ tuổi 16-17 tuổi. Thực chất thì đây là độ tuổi phát triển mạnh mẽ về mặt nhân cách và có sự bùng nổ hay nổi loạn. Do vậy khi du học ở độ tuổi này nhiều sinh viên dẫn tới hai thái cực. Một là khép mình lại vì tự ti về trình độ của bản thân do không được chuẩn bị kỹ lưỡng. Những sinh viên này thường sống khép kín và cảm thấy mình không thể hòa nhập được với môi trường mới. Hai là xu hướng phủ nhận các giá trị cũ của mình. Sinh viên cảm thấy giá trị mới tại Mỹ quá mới lại và phủ nhận các giá trị truyền thống. Những trường hợp này dẫn tới sự thiếu tôn trọng và không kế thừa được các giá trị tốt đẹp và chạy theo các giá trị mới.

Do đó, phụ huynh cần cân nhắc khi quyết định cho con đi học sớm. Nếu con em mình chưa đủ sức tự lập về mặt tư tưởng thì cần hỗ trợ để con trưởng thành và có thể tự chủ được về cả mặt tư duy lẫn cuộc sống trước khi tiếp nhận cú sốc văn hóa khi du học.
4. Thiếu thông tin và thiếu khách quan: Rất nhiều gia đình có bà con hay người quen đang định cư tại Hoa Kỳ và cũng có xu hướng tìm chỗ học tại gần các khu vực trên. Tuy nhiên, trong con mắt của những người phỏng vấn, việc này giống việc di cư hơn là xin visa du học. Chính vì vậy, khả năng có được visa du học tại Mỹ của sinh viên thường gặp khó khăn và kém thuyết phục.

5. Thiếu hiểu biết về khả năng của mình: Nếu bạn thật sự giỏi thì bạn hãy nghĩ tới việc luyện thi SAT để có thể học ngay đại học và cao hơn nữa là xin học bổng. Còn nếu không thực sự xuất sắc thì các bạn trẻ có thể học tại các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm rồi sau đó chuyển tiếp lên đại học. Thực tế thì ngay cả những sinh viên Mỹ thì có tới 45% sinh viên chọn theo con đường này. Điều này có hai lợi ích. Một là học phí của các trường cao đẳng cộng đồng thường rẻ hơn rất nhiều so với các trường đại học. Hai là bạn không phải mất công sức cho các kỳ thi SAT căng thẳng mà vẫn đạt được mục tiêu. Với các bạn trẻ Việt Nam thì đây lại cũng là lựa chọn tốt hơn vì không phải ai cũng đủ thời gian luyện tập Tiếng Anh, SAT trong khi vẫn đang theo chương trình đào tạo tại trường THPT. Hiện tại bạn cũng đã có thể học tập chương trình cao đẳng cộng đồng tại Việt Nam với chuẩn mực tốt và đương nhiên được chuyển tiếp đại học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu theo các chương trình cao đẳng cộng đồng thì khả năng bạn được nhận học bổng lại thấp hơn rất nhiều.

Để tránh 5 sai lầm thường gặp khi xin visa du học tại Mỹ, bạn nên trao đổi với những người có kinh nghiệm và uy tín để thực hiện được kế hoạch tương lai của mình. Việc du học là quyết định thay đổi cuộc đời và nhiều người phải hối hận về những quyết định vội vàng khi tiền mất tật mang khi không chịu được những cú sốc văn hóa tại nơi xứ người. Vì vậy các phụ huynh cần lưu ý để tránh cho con em mình những vấp váp không đáng có.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *