Những lỗi bạn nên tránh khi bước vào cuộc sống sinh viên

Có như vậy thì mới mang lại hiệu quả học tập cao và những kì thi không còn là nỗi sợ của bạn nữa.

Không học ngoại ngữ

Không học ngoại ngữ là sai lầm lớn nhất của sinh viên bởi đây là hành trang không thể thiếu của học sinh sinh viên trong xã hội ngày nay. Yếu tố này sẽ quyết định đến khả năng xin việc sau khi bạn tốt nghiệp. Và trong thời đại hội nhập, không có ngoại ngữ bạn sẽ mất đi một “nguồn tài liệu” tham khảo lớn trong học tập, không tự tin giao tiếp trong môi trường quốc tế. Sinh viên cần nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ, muốn bắt kịp xu thế hiện đại, sự tiến bộ và phát triển của thế giới… hãy trau dồi ngoại ngữ dù bạn ở độ tuổi nào.

Quá chú trọng hình thức bên ngoài

Cuộc sống hiện đại, phát triển dường như mỗi chúng ta đang quá chú trọng về sự hào nhoáng bên ngoài, mà quên mất rằng cái “chất” sinh viên cần có phải là nền tảng trí thức. Sẽ thật buồn nếu điều các bạn học hỏi, ghen tị với những sinh viên khác không phải bởi họ giỏi giang hơn, họ tự tin giao tiếp hơn mà chỉ bởi bộ cánh họ mặc trên người bạn cũng từng ao ước mà không đủ tiền mua…

Hãy luôn nhớ rằng hình thức nó không quyết định bạn là người thế nào. Bản thân mỗi sinh viên cần nắm rõ trọng điểm vấn đề, biết đặt cái nào nặng nhẹ, việc gì cần được ưu tiên trước. Chỉ như vậy, cuộc sống sinh viên của bạn mới thật sự có ý nghĩa và giá trị.

Chi tiêu không hợp lí

Điều này xảy ra có thể vì các bạn lãng phí quá nhiều tiền vào việc mua sắm, tụ tập bạn bè, chơi game… Thậm chí, việc chi tiêu không kiểm soát còn dẫn đến tình trạng vay mượn của các sinh viên. Các bạn nên nghiêm túc xem xét lại bản thân nếu xảy ra tình trạng này. Đừng để việc tiền nong làm ảnh hưởng đến cuộc sống học tập của bạn. Hãy học cách tiết kiệm và kiên quyết không “vay nợ” nếu như chưa có được một nguồn thu nhập ổn định và khi điều đó là không hề cần thiết!

Xem nhẹ tình bạn thời đại học

Chúng ta thường mặc định trong đầu một suy nghĩ “tình bạn thời đại học khó mà bền chặt” vậy nên chẳng bao giờ hết tâm hết sức vào mối quan hệ bạn bè. Đây là một trong những sai lầm. Tình bạn luôn là một phần không thể thiếu của mỗi con người. Với sinh viên thì lại càng quan trọng, khi bạn đã lớn và có thể phải xa nhà nhiều hơn thì tình bạn sẽ là một thứ tình cảm bù đắp không nhỏ cho tình cảm gia đình. Thực tế vẫn có vô số những tình bạn đẹp trên giảng đường đại học. Chỉ là bản thân bạn có mở lòng, có hết mình để xây dựng và vun đắp cho tình bạn ấy mãi mãi tốt đẹp?

Thường xuyên cúp tiết

Giảng đường đại học không quá bắt buộc phải đến lớp đầy đủ như cấp 3, giáo viên cũng sẽ không thông báo đến phụ huynh hôm nay bạn cúp học hay bỏ tiết… Nếu không tự giác thì bạn sẽ dễ dàng “tự cho phép” mình cúp tiết đôi khi không vì lý do gì cả! Chính sự dễ dãi với bản thân này khiến bạn có thể mất đi những kiến thức quan trọng và hậu quả là những kì thi với điểm số lẹt đẹt, những lần thi lại… không những tốn thời gian mà còn mất chi phí thi lại. Vậy nên, nếu không có việc chính đáng, hãy đến giảng đường đầy đủ, học tập nghiêm túc. Có như vậy thì mới mang lại hiệu quả học tập cao và những kì thi không còn là nỗi sợ của bạn nữa.

Không mở rộng các mối quan hệ

Trong thời đại ngày nay, sinh viên cần đánh giá đúng tầm quan trọng của các mối quan hệ. Người có mối quan hệ rộng sẽ được người khác đánh giá cao bởi chỉ có người năng động, tự tin, giỏi giao tiếp. Đôi khi các mối quan hệ cũng đem lại các lợi ích không ngờ cho bạn trên con đường tìm kiếm tri thức, là kênh thông tin cơ hội việc làm sau này… Chính vì thế đừng bó hẹp bản thân mình, lười giao tiếp với mọi người. Mỗi người chúng ta đều có rất nhiều mối quan hệ xung quanh mình,hãy liên tục mở rộng các mối quan hệ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *