Những ngành nghề có thu nhập cao nhất tại Anh

Phạm vi thu nhập: £42,471 (top 10% nhân viên có mức lương thấp nhất) đến £84,306 (top 25% nhân viên).
1. Chuyên viên môi giới (Brokers)
Bao gồm các chức vụ: Chuyên viên môi giới và giao dịch trên thị trường chứng khoán, chuyên viên ngoại hối, chuyên viên môi giới bảo hiểm.

Thu nhập trung bình trước thuế: £133,868

Thay đổi hàng năm: Tăng 6.2% (£8,300). Theo Hiệp hội Quản lí Tài sản (Wealth Management Association), mức lương của các nhà môi giới phụ thuộc vào sự thay đổi của thị trường. Hiệp hội từ chối công bố lí do cho việc mức lương cao vượt ngưỡng trung bình.

Yêu cầu đầu vào: Không có yêu cầu nào chính thức nào về học thuật, tuy nhiên một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên sở hữu bằng Cứ nhân hoặc các chứng chỉ tương đương. Các khóa training sẽ được thực hiện khi bắt đầu làm việc.

2. Chuyên viên điều hành (Chief Executives)
Bao gồm các chức vụ: Phó Chủ tịch, Trưởng phòng y tế, công chức (mức 5 trở lên).

Phạm vi thu nhập: Từ £41,875 (10% nhân viên có thu nhập thấp nhất) đến £142,686 (top 25% nhân viên). Mức lương trung bình hàng năm là £89,932.

Thay đổi hàng năm: Giảm 0.6% (£741). Ly do cho sự thay đổi này, theo đại diện của Liên đoàn Công nghiệp Anh (Confederation of British Industry), chính là ảnh hưởng từ cổ đông:“Cổ đông giờ có quyền bỏ phiếu kín, quyết định các chính sách lương của nhân viên điều hành, và họ đang ngày càng tích cực hơn trong lĩnh vực này. Mức lương điều hành cao luôn luôn liên quan trực tiếp đến thành tích làm việc xuất sắc.”

Yêu cầu đầu vào: Có nhiều năm kinh nghiệm liên quan trong việc điều hành doanh nghiệp. Yêu cầu bằng MBA hoặc các chứng chỉ về tài chính liên quan.

3. Giám đốc Marketing (Marketing Directors)
Bao gồm: Giám đốc kinh doanh

Phạm vi thu nhập: Từ £44,654 (20% nhân viên có mức lương thấp nhất) đến £110,010 (20% nhân viên top đầu). Mức lương trung bình hàng năm là £74,994.

Thay đổi hàng năm: Giảm 2.5% (£2,197). Ông Tim Bourne – Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Truyền thông – cho biết: “Các doanh nghiệp đang thực hiện cắt giảm hiệu quả để đáp ứng sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhãn hiệu đối thủ và áp lực về giá từ các nhà bán lẻ.”

Yêu cầu đầu vào: Bằng Cử nhân, hoặc kinh nghiệm nhiều năm trong chức vụ quản lí marketing hoặc sales. Có thể sẽ yêu cầu chứng chỉ marketing của CIM (Chartered Institure of Marketing)

4. Phi công (Aircraft pilots)
Bao gồm các chức vụ: Phi công phụ, kỹ sư bay, người hướng dẫn bay, phi công trực thăng.

Phạm vi thu nhập: Từ £68,354 (30% nhân viên với mức lương thấp nhất) đến £89,928 (top 40% nhân viên). Mức lương trung bình hàng năm là £86,855.

Thay đổi hàng năm: Giảm 0,6% (£521). Theo Brian Strutton – Tổng thư ký của Hiệp hội Phi công Hàng không Anh (BALPA), sự thay đổi này được phản ánh ở sự gia tăng của các hãng hàng không giá rẻ: “Tiền lương trong các công ty hàng không giá rẻ này có xu hướng thấp hơn, dẫn đến giảm mức lương phi công trung bình.”

Yêu cầu đầu vào: Hiệp hội Phi công Hàng không Anh BALPA đề nghị ứng viên nên tốt nghiệp chương trình trung học cơ sở 2 năm tại Anh (General Certificate of Secondary Education – GCSE) với thành tích tốt về Toán, Tiếng Anh, Khoa học, biết sử dụng một ngôn ngữ thứ hai và ít nhất 2 chứng chỉ dự bị đại học loại giỏi.

Sau khi sở hữu giấy chứng nhận y tế loại 1 và giấy phép phi công tư nhân với thời gian bay 170 giờ, ứng viên có thể có được giấy phép lái thử thương mại (với chi phí £100,000 bảng và mất hai năm). Bạn phải hoàn thành £1,500 giờ bay để đủ điều kiện trở thành một phi công thương mại).

5. Giám đốc và Quản lí Tài chính (Finance Directors and Managers)
Bao gồm các chức vụ: Nhân viên ngân hàng đầu tư, Quản lí Kế toán.

Phạm vi thu nhập: Từ £29,793 (10% nhân viên có mức lương thấp nhất) đến £104,849 (top 20% nhân viên). Mức lương trung bình là £64,432.

Thay đổi hàng năm: Tăng 2,4% (£2,032), phản ảnh rõ sự lo lắng của các doanh nghiệp trước kì bỏ phiếu Brexit.

Yêu cầu đầu vào: Bằng cấp có liên quan, và chứng chỉ tài chính từ một đơn vị tài chính kế toán uy tín như Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA), hoặc Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW)

6. Luật sư doanh nghiệp (In-house lawyers)
Bao gồm các chức vụ: Luật sư, tư vấn pháp lý.

Phạm vi thu nhập: £36,610 (10% nhân viên có lương thấp nhất) đến £94,458 (top 25% nhân viên lương cao nhất). Thu nhập trung bình là £69,058.

Thay đổi hàng năm: Giảm 1.1% (£882), do sự suy giảm về số lượng vị trí luật sư doanh nghiệp trước thềm cuộc trưng cầu dân ý của EU. Rebecca Garland, người phát ngôn của Cơ quan Tuyển dụng Pháp lý Barclay Simpson cho biết: “Các ứng viên ý thức được rằng khi chuyển từ luật sư tư nhân sang luật sư doanh nghiệp, họ sẽ bị giảm mức lương cơ bản. Phòng pháp chế nội bộ của các doanh nghiệp cũng có khuynh hướng cứng rắn hơn đối với ngân sách lương trong thời gian gần đây”.

Yêu cầu đầu vào: Sở hữu văn bằng luật sư hoặc bằng sau đại học. Sau đó, ứng viên cần hoàn thành một khóa học thực hành pháp luật (LPC) và giành được một hợp đồng đào tạo kéo dài hai năm.

7. Kiểm soát viên không lưu (Air traffic controllers)
Bao gồm các chức vụ: Trợ lý dịch vụ không lưu, nhân viên kế hoạch bay.

Phạm vi thu nhập: Trung bình từ £84,877 to £88,645 (top 40% nhân viên với mức lương cao nhất)

Thay đổi hàng năm: Tăng 3.8% (£3,045). Đại diện cho NATS – Nhà cung cấp dịch vụ không lưu chính ở Anh – cho biết, thu nhập của ngành nghề này cao vì kiểm soát viên phải chịu trách nhiệm cho hàng nghìn mạng người. Chính vì vậy, việc thu hút những người giỏi nhất đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, chính sách tăng lương NATS dành cho nhân viên chắc chắn thấp hơn con số 3.8%.

Yêu cầu đầu vào: Sở hữu 5 bằng chứng nhận GCSE và giấy phép điều khiển không lưu hợp lệ, có nghĩa là thông qua khóa học nghề NATS. Ít hơn 0,5% số người nộp đơn (15 trong số 3,300) thành công mỗi năm.

8. Nhân viên y tế (Medical practitioners)
Bao gồm các chức vụ: Bác sĩ gây mê, chuyên gia tư vấn bệnh viện, bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ tâm thần, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phẫu thuật.

Phạm vi thu nhập: £30,291 (10% nhân viên với mức lương thấp nhất) đến £132,613 (top 10% nhân viên). Mức lương trung bình là £74,885.

Thay đổi hàng năm: Giảm 2.5% (£1,960). Đại diện cho Hiệp hội Y tế Anh Quốc cho biết:” Mức lương cho các bác sĩ tại Anh đã và đang bị siết chặt do những lần đóng băng và cắt giảm liên tiếp, với mức lương giảm xuống bằng với mức lương cách đây 10 năm”.

Yêu cầu đầu vào: Bằng Đại học Y khoa của trường đại học được công nhận bởi Hội đồng Y khoa Anh Quốc. Sau đó, ứng viên phải tham gia 2 năm đào tạo nền tảng, 2 năm đào tạo kiến thức y khoa cốt lõi, và 4-6 năm đào tạo chuyên môn hoặc 3 năm đào tạo dưới tư cách bác sĩ đa khoa (GP).

9. Giám đốc IT và viễn thông
Chức vụ: Giám đốc kĩ thuật dịch vụ máy tính.

Phạm vi thu nhập: £42,471 (top 10% nhân viên có mức lương thấp nhất) đến £84,306 (top 25% nhân viên). Thu nhập trung bình là £71,161.

Thay đổi lương hàng năm: Lến đến 9.1%. Các chuyên gia CNTT đang thiếu hụt, và cạnh tranh để tuyển dụng các nhân viên tài năng nhất, các công ty ngày càng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để tuyển dụng những cá nhân có kỹ năng tốt nhất”.

Yêu cầu đầu vào: Bằng cấp về programming, computer science hoặc các ngành có liên quan) và có kinh nghiệm trong nghề.

10. Nhà quản lý và giám đốc các tổ chức tài chính (Financial institution managers and directors)
Bao gồm các chức vụ: Quản lí ngân hàng, quản lí bảo hiểm

Phạm vi thu nhập: Từ £29,530 đến £91,543. Mức lương trung bình là £53,322.

Yêu cầu đầu vào: Kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng hoặc tài chính. Vượt qua kì thi của các cơ quan kiểm soát tài chính.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *